Cách ly F1 F2 F3 là gì, cách phân loại và phương án áp dụng cách ly

20/07/2021 Đình Thi

Bạn đã biết đến các thuật ngữ F1 F2 F3 và việc cách ly F1 F2 F3 là gì chưa? Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Cách ly F1 F2 F3 là gì, cách phân loại

Để biết làm thế nào có thể cách ly đối với từng đối tượng thì trước hết bạn cần nắm rõ khái niệm, định nghĩa về F1 F2 F3. 

Phân loại

✎ F0: là những trường hợp bị dương tính với Covid.

✎F1: là những người tiếp xúc gần với những người bị nhiễm hoặc những người đi từ vùng dịch trở về. Những người này được xếp vào mục những người tiếp xúc vòng 1.

✎ F2: Đây là những người đã tiếp xúc với người thuộc F1 và được coi là người tiếp xúc vòng 2 với người F0.

✎ F3: Tương tự đây là những người tiếp gần với F2 và là người tiếp xúc vòng 3 với F0.

Phương án được áp dụng với từng nhóm đối tượng

Để có thể ứng phó với dịch, bộ y tế có những phương án áp dụng cho từng nhóm đối tượng khác nhau. Các phương án này có tác dụng phân luồng để dễ dàng trong việc đối phó. 

Cách ly F1 F2 F3 là gì

Phân loại những trường hợp cần phải được đi cách ly theo quy định của bộ y tế.

 ✎F1: Đây là nhóm đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm tương đối cao do đó các đối tượng này cần phải được kiểm tra và giám sát kịp thời. F1 cần phải được kiểm tra sức khỏe và được đưa đến các cơ sở cách ly kịp thời.

✎ F2: Các quy định cách ly dành cho những người thuộc nhóm này sẽ phụ thuộc vào những người F1 đã tiếp xúc trước đó. Khi phát hiện mình là F2 thì người dân nên đeo khẩu trang và thực hiện các quy tắc an toàn trong thời gian chờ đợi kết quả từ F1.

  • Trường hợp F1 âm tính: thì F2 không cần phải cách ly tập trung. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thì các F2 vẫn phải thực hiện các quy định  an toàn của bộ y tế như: đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc nơi đông người. Hoặc F2 có thể lựa chọn đăng ký tự cách ly tại khách sạn 14 ngày nếu như có nguyện vọng.
  •  Trường hợp F1 dương tính: Lúc này F2 đã bị nâng cấp thành F1 và khi đó sẽ áp dụng các quy định dành cho F1 đối với những người này. Sau khi có kết quả của F1 thì F2 nên ngay lập tức đeo khẩu trang, tự cách ly mình với người nhà, chuẩn bị hành lý để đi cách ly đồng thời thông báo cho những người tiếp xúc với mình.

✎ F3: F3 không nằm trong nhóm nguy cơ lây nhiễm cao tuy nhiên cũng là đối tượng cần được chú ý. F3 nên tự theo dõi sức khỏe của mình và cũng áp dụng quy tắc 5K tại nhà đồng thời chờ thông báo kết quả của F2.

Cách lây lan của Covid 19 và cách phòng tránh 

Covid 19 sẽ lây từ người này sang người khác thông qua các giọt bắn và các hạt rất nhỏ có chứa vi – rút. Những người tiếp xúc hoặc ở cụ ly gần với người bệnh sẽ hít phải những loại hạt này hoặc bị rơi vào mắt, mũi, miệng của họ. Do đó những người ở cự ly gần 6 feet sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. 

Cách lây nhiễm 

Do đó Covid sẽ lây theo 3 cách chính:

✎ Đứng quá gần người bệnh nên hít vào những không khi mà người nhiễm bệnh đang thở ra những hạt nhỏ chứa virus

✎ Để những hạt giọt nước nước có vi rút rơi vào mắt. mũi, miệng thông qua hắt hơi hoặc ho

✎ Tay có dính vi rút nhưng lại đưa lên khu vực mắt mũi miệng 

Cách ly F1 F2 F3 an toàn

Những đường lây phổ biến của của Virus Covid từ người này sang người khác.

Cách phòng tránh 

Nhiều trường hợp bị nhiễm Covid nhưng sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Do đó, ai cũng sẽ cũng có khả năng bị nhiễm. Vậy nên phòng bệnh là phương án tốt nhất trong giai đoạn hiện tại. 

✎Đeo khẩu trang che kín mũi và miệng để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đeo tấm kính tấm chắn che giọt bắn để ngăn chặn những giọt bắn trực tiếp từ người đối diện.

✎ Duy trì khoảng cách an toàn với người khác: 6 feet

✎ Hiện nay có vaccine để đối với dịch do đó hãy tiêm vacxin sớm nhất có thể

✎ Không đến những khu vực đông người vì nguy cơ nhiễm bệnh sẽ rất cao

✎ Tại nhà thì nên mở cửa sổ để có không khí có thể được lưu thông

✎ Thường xuyên rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi muốn đưa lên khu vực mắt, mũi, miệng. 

 F1, F2, F3 cách ly tại đâu?

Theo quy định những trường hợp cần được cách ly thì cần phải được cách ly 14 ngày tại các khu các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên với số lượng người nhiễm và tiếp xúc tăng lên đột biến hiện nay thì dường như sự ép lên các khu tập trung là rất lớn. Do đó, để bổ sung sức chứa cũng như giải quyết vấn đề tập trung quá nhiều người thì các tỉnh thành phố đã bổ sung thêm các khách sạn cách ly.

>> Tham khảo: 

[HOT] Combo khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Nha Trang

[ĐĂNG KÝ] Khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Đà Nẵng

[ĐẶT] Dịch vụ khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Hà Nội

[HOT] Combo khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Hồ Chí Minh

[HOT] COMBO khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Vân Đồn – Quảng Ninh

Những người cách ly có thể lựa chọn các khu tập trung do nhà nước chỉ định hoặc các khách sạn tùy thuộc vào sở thích và khả năng của bản thân. Tuy nhiên riêng đối với trường hợp thuộc F1 sẽ cần phải có kết quả âm tính đợt 1 thì mới được hỗ trợ.

Nên cách ly F1 F2 F3 ở đâu

Cách ly tập trung đối với những trường hợp được chỉ định.

Sau khi thực hiện xong việc cách ly tập trung hoặc những trường hợp không nhất thiết phải cách ly tập trung thì có thể cách ly tại nhà. Khi đó, bạn có thể tìm hiểu thêm các quy định hướng dẫn của bộ y tế về cách ly tại nhà.

Trên đây là những thông tin cần biết về cách ly F1 F2 F3 là gì cũng như các quy định cách ly dành cho nhóm đối tượng này mà quý khách có thể tham khảo. Nếu như quý khách muốn biết rõ hơn về dịch vụ cách ly hoặc cách ly tại khách sạn như thế nào thì hãy liên hệ qua 1900 4698 để được tư vấn.

Vé máy bay đi Indonesia