[Hướng dẫn] F1 cách ly như thế nào, quy trình cụ thể

20/07/2021 Đình Thi

“Nếu như chẳng may một ngày nào đó bạn đi làm về thấy khu nhà mình bị giăng dây và mình bỗng trở thành F1 thì phải làm sao?”. Đây có lẽ là điều mà nhiều người cảm thấy lo lắng trong thời điểm hiện nay. Tuy nhiên với sự chuyển biến phức tạp của dịch thì việc nắm bắt có thông tin cơ bản như F1 cách ly như thế nào hay làm sao để xác định mình là F1 là điều hết sức cần thiết.

Cách phân loại và cách ly đối với F1

F1 là gì

F1 là những người tiếp xúc gần với những người xác định bị nhiễm (F0) hay còn được gọi là người tiếp xúc vòng 1. Chính vì sự tiếp xúc gần như vậy nguy cơ nhiễm bệnh của các đối tượng thuộc nhóm này tương đối cao. Do đó, cần phải có những biện pháp cách ly phù hợp với những đối tượng này.

F1 cách ly như thế nào

Mọi người cần phải tự chuẩn bị các kiến thức cho bản thân về những việc cần phải làm khi mình trở thành F1. Nguồn ảnh: internet

Các quy định đối với việc cách ly dành cho F1

Theo hướng dẫn của HCDC thì những người này cần phải được cách ly ít nhất 14 ngày kể từ lần cuối cùng tiếp xúc với người bị dương tính. Các trường hợp này sẽ được chuyển đến các cơ sở cách ly tập trung

Dịch bệnh Covid-19 và các biến thể có thời gian ủ bệnh và bộc phát bệnh lâu hơn trước. Nhiều trường hợp hoàn thành cách ly xong thì mới bị phát hiện dương tính. Chính điều này là bộ y tế quyết định áp dụng thời gian 14 ngày cách ly để chắc chắn sức khỏe của người cách ly là hoàn toàn bình thường.

Những người thuộc F1 trước đây sẽ được cách ly tại khu tập trung. Tuy nhiên hiện nay với số lượng người tiếp xúc vòng 1 tương đối nhiều đặc biệt là sau sự kiện hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Do đó để giảm sức ép lên các khu tập trung đồng thời đảm bảo sự an toàn cho khách thì việc lựa chọn khách sạn để cách ly là một phương án hoàn hảo.

Đối với những người thuộc F1 nếu có nguyện vọng thực hiện cách ly tại các khách sạn thì cần phải có kết quả âm tính lần 1 tại khu tập trung. Sau đó F1 có thể liên hệ trực tiếp với đơn vị quản lý khu cách ly để nhờ sự hỗ trợ cũng như nắm được các quy định cần thiết.

Tham khảo: F2 cách ly ở đâu, hướng dẫn cách ly đối với F2

Quy trình cách ly cho F1 tại khách sạn

Di chuyển đến khách sạn

Những trường hợp đã đăng ký và được xét duyệt để cách ly tại khách sạn thì sẽ được xe bên khách sạn đưa đón tận nơi. Khi đến khách sạn quý khách sẽ được hướng dẫn làm thủ tục nhận phòng và bắt đầu thời gian cách ly tại khách sạn

Bắt đầu quy trình cách ly 14 ngày tại khách sạn

Đối với những trường hợp đã cách ly tại khu tập trung rồi thì chỉ cần cách ly thêm số ngày còn lại để đủ 14 ngày. Trong thời gian này quý khách sẽ được:

  • Phục vụ 3 bữa ăn hàng ngày
  • Chăm sóc, theo dõi sức khỏe thường xuyên
  • Kiểm tra, xét nghiệm y tế 2 lần (3 lần tại Hà Nội và 4 lần tại TPHCM)

** Trường hợp khách bị dương tính với SARS-CoV-2 thì sẽ phải hủy những đêm đặt phòng tiếp theo và được đưa đến cơ sở y tế điều trị kịp thời. Chi phí phụ thu chỉ được tính dựa trên những đêm mà khách đã ở thực tế. Tuy nhiên những người bị nhiễm bắt buộc phải thanh toán 5,000,000VNĐ cho khách sạn để tiêu hủy chăn, drap giường, mền, khăn và các vật dụng cá nhân.

Kết thúc quy trình cách ly tại khách sạn

Sau khi kết thúc 14 ngày cùng với ít nhất 2 lần xét nghiệm âm tính thì các F1 có thể về lại nơi lưu trú của mình. Khi về nhà quý khách cần phải tự theo dõi sức khỏe và tự cách ly thêm 14 ngày kể từ ngày kết thúc cách ly tập trung ở khách sạn.

Chấp hành nghiêm túc các quy định sau khi cách ly tập trung

Những điều quan trọng khi tự cách ly tại nhà – quy tắc 5K:

+ Khẩu trang: Đeo khẩu trang thường xuyên để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

+ Không tập trung: hạn chế đi ra ngoài đặc biệt là những khu vực đông người vì nguy cơ nhiễm bệnh tương đối cao.

+ Kháng khuẩn: Thường xuyên lau chùi các vật dụng có mật độ tiếp xúc nhiều trong nhà như mặt bàn, bàn phím, tay nắm cửa, điện thoại

+ Khoảng cách: luôn giữ khoảng cách với người khác. Khoảng cách an toàn giữa người với người là 1m khi xếp hàng.

+ Khai báo: khi có các dấu hiệu bất thường nào như sốt, ho, khó thở thì hãy báo ngay cho các cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

F1 cách ly như thế nào

Thực hiện nghiêm túc các quy định sau khi cách ly để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và người xung quanh. Nguồn ảnh: Internet

Xem thêm:

Đặt khách sạn cách ly là phương pháp an toàn trong mùa dịch

Có một điều mà ai cũng nhìn ra đó chính là cách ly tại khách sạn sẽ an toàn và thoải mái hơn nhiều khi cách ly tại các khu tập trung. Tuy nhiên đặt khách sạn này ở đâu thì mới đảm bảo và uy tín. Để có thể đồng hành với người dân đi qua mùa dịch thì Vietnam Booking có cung cấp các gói dịch vụ cách ly khách sạn với giá ưu đãi. Đây là hành động thiết thực giúp cho những người đi cách ly có một không gian thoải mái nhất có thể.

Trên đây là những thông tin về F1 cách ly như thế nào và các thông tin liên quan. Nếu quý khách có những thắc mắc nào liên quan đến đặt phòng khách sạn cách ly thì có thể liên hệ thông qua 1900 4698 để được tư vấn.

Vé máy bay đi Indonesia