F2 cách ly bao nhiêu ngày | bảo vệ bản thân an toàn mùa dịch

20/07/2021 Đình Thi

Hiện nay, số người tiếp xúc vòng 1, vòng 2 đối với người bị nhiễm đang tăng lên từng ngày đặc biệt là tại khu vực nóng như TP Hồ Chí Minh, Bắc Giang… Những quy định được thiết lập dành cho các đối tượng này đã được công khai rộng rãi đến người dân. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu rõ những thông tin đặc biệt là các quy định F2 cách ly bao nhiêu ngày và đâu mới là điều họ nên làm.

Phân loại F2 và quy định cách ly

– F1 là những người có tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh hay còn được gọi là người tiếp xúc vòng 1. Những người này cần phải được xét nghiệm và được cách ly theo các khu vực chỉ định của nhà nước.

–  F2 là những người có tiếp xúc gần với F1 tức là tiếp xúc vòng 2 với những người bị nhiễm. Đối với những người này sẽ phải cách ly tại nhà để chờ kết quả xét nghiệm của PCR của người tiếp xúc vòng 1.

Trường hợp F1 âm tính

– Trường hợp F1 âm tính thì các F2 không cần phải cách ly tập trung nữa, tuy nhiên phải F2 cần phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Trong thời gian này các F2 cần phải thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của bộ y tế và báo ngay cho các cơ quan y tế nếu có các dấu hiệu của bệnh.

F2 cách ly bao nhiêu ngày

Trường hợp F1 âm tính thì những người thuộc F2 không cần phải tiếp tục cách ly tập trung. Nguồn ảnh: Internet

Trường hợp F1 dương tính

– Nếu kết quả xét nghiệm PCR của F1 dương tính thì lúc này F1 đã bị chuyển thành F0 và chuyển cấp cách ly người thuộc F2 thành người tiếp xúc vòng 1. Khi đó việc cách ly của F2 sẽ được thực hiện giống quy trình của F1. Lúc này các F2 phải được chuyển đến các khu tập trung để có thể theo dõi sức khỏe.

F2 cách ly bao nhiêu ngày?

– Thời gian cách ly của F2 sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời gian tiếp xúc lần cuối cùng với F1 và tình trạng bệnh của F1. Tại sao lại nói như vậy. Bởi vì như đã đề cập ở trên thì F2 sẽ không cần cách ly nếu F1 âm tính và sẽ phải cách ly nếu F1  dương tính. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của F1 thì F2 vẫn phải tiến hành cách ly tại nhà hoặc khách sạn cách ly cho đến khi có kết quả cuối cùng của F1. Hoặc trong thời gian tự cách ly ở nhà F2 có dấu hiệu của bệnh thì ngay lập tức báo cho các cơ quan y tế địa phương.

– Thời gian cách ly sẽ được tính là 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối cùng với người nhiễm bệnh. Nếu không nhớ chính xác ngày thì thời gian 14 ngày sẽ được tính là thời gian bắt đầu vào khu tập trung.

– Về địa điểm cách ly: hiện nay có hai sự lựa chọn dành cho những người cách ly là khu cách ly tập trung hoặc khách sạn cách ly. Với những người thuộc F2 nếu muốn đảm bảo an toàn thì có thể đăng ký cách ly tại khách sạn gần khu vực mà mình đang sinh sống. Bởi vì khách sạn cách ly sẽ thoải mái và riêng tư cho khách hàng khi cách ly. Riêng đối với trường hợp F1 nếu muốn được cách ly tại khách sạn thì vẫn sẽ được hỗ trợ nếu có kết quả xét nghiệm âm tính đợt 1.

>> Tham khảo:

[ĐĂNG KÝ] Khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Đà Nẵng

[HOT] COMBO khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Vân Đồn – Quảng Ninh

[HOT] Combo khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Nha Trang

[ĐẶT] Dịch vụ khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Hà Nội

[HOT] Combo khách sạn cách ly dành cho F1 F2 F3 tại Hồ Chí Minh

Các biện pháp an toàn bảo vệ bản thân trong mùa dịch

Hiện tại số lượng người bị nhiễm và tiếp xúc gần ở Việt Nam đang ở mức cao. Do đó, chúng ta không thể biết chắc được liệu rằng chúng ta luôn ở trong tình trạng an toàn và không tiếp xúc với người bệnh. Chính vì vậy, hãy tự biết cách bảo vệ bản thân mình trong mùa dịch.

– Bảo vệ sức khỏe từ các yếu tố bên trong:

+ Một trong những biện pháp để phòng chống dịch hiệu quả là có một sức khỏe tốt, sức đề kháng mạnh. Theo khuyến cáo của bộ y tế thì việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và lối sống lành mạnh là điều rất quan trọng để chống lại dịch bệnh.

+ Công thức dinh dưỡng 4 – 5 – 1: chế độ ăn phải đảm bảo 4 yếu tố bao gồm 3 nhóm sinh năng lượng (carbohydrate; protein; lipid), protein (giữa đạm động vật và thực vật), lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật), vitamin và khoáng chất. Phải đảm bảo có ít nhất 5 nhóm trong 8 nhóm thực phẩm (lương thực, các loại hạt, sữa, thịt, cá & hải sản, trứng, rau củ, dầu ăn… Tất cả đều này phải được đảm bảo cân bằng, hài hòa trong một ngày.

+ Luyện tập thể dục, thể thao: Hãy dành ít nhất 30 phút một ngày để vận động mà bạn thích: yoga, nhảy, lên xuống cầu thang hoặc tập những bài đốt cháy mỡ bụng… Đây cũng là cách để rèn luyện cơ thể và chống lại bệnh

F2 cách ly bao nhiêu ngày

Chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp xây dựng một sức đề kháng tốt để chống lại dịch bệnh. Nguồn ảnh: Internet

– Tăng cường bảo vệ cơ thể từ bên ngoài:

+ Đeo khẩu trang: khẩu trang sẽ tạo nên một màn chắn giúp cho ngăn chặn những vi khuẩn truyền từ người này sang người khác qua đường hô hấp. Nên nhớ đeo khẩu trang thường xuyên đặc biệt là khu vực có nhiều người và không đưa tay lên khẩu trang.

+ Hạn chế đến những nơi đông người: những khu vực này sẽ có nhiều người và không biết được là họ có an toàn tuyệt đối hay không, có đang mầm bệnh trong người hay không. Do đó để chắc chắn an toàn thì bạn tuyệt đối thì bạn đừng đến những khu vực đó.

+ Luôn giữ khoảng cách an toàn với người khác: việc tiếp xúc gần làm cho vi khuẩn rất dễ lây từ người sang người. Theo quy định thì khoảng cách giữa người với người ít nhất phải là 2m nhưng để chắc chắn an toàn thì bạn nên đứng càng xa càng tốt.

+ Giữ gìn vệ sinh cá nhân và khu vực mình đang sinh sống: Phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn và trước khi đưa tay lên khu vực mắt, mũi, miệng. Đồng thời phải lau chùi các bề mặt mà bạn thường xuyên tiếp xúc bao gồm: điện thoại, bàn phím, tay khóa cửa… Vì theo nghiên cứu vi rút có khả năng tồn tại trên bề mặt của đồ vật trong vòng 72 giờ.

+ Nếu như bản thân có các dấu hiệu của bệnh như: sốt, ho, khó thở… thì cần phải báo ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc gọi điện theo số hotline của bộ y tế để được hỗ trợ.

F2 cách ly bao nhiêu ngày

Khoảng cách với người khác tối thiểu là 2m để đảm bảo sự an toàn cho bản thân. Nguồn ảnh: internet

Trên đây là những thông tin về F2 cách ly bao nhiêu ngày và những điều bạn nên biết để chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất trong mùa dịch. Hy vọng với bài viết trên sẽ giúp bạn không bị lo lắng trước quá nhiều nguồn thông tin. Nếu quý khách cần đặt khách sạn cách ly hay các dịch vụ cách ly khác thì đừng ngần ngại hãy liên hệ qua 1900 4698 để được tư vấn cụ thể.

Vé máy bay đi Indonesia